Cư dân tiếp tục theo đuổi vụ kiện

Cư dân tiếp tục theo đuổi vụ kiện

Cho rằng, quyền và lợi ích bị xâm hại, một số cư dân đã khởi kiện Cty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn. Phiên sơ thẩm, họ được tòa chấp nhận yêu cầu khởi kiện. Đến phiên phúc thẩm, dù đại diện VKSND đề nghị giữ nội dung án sơ thẩm đã tuyên nhưng…

Chậm bàn giao căn hộ!

Dùng số tiền gom góp nhiều năm, ông Đỗ Hùng Sơn, SN 1964, mua căn hộ chung cư số A9 – 16, tầng 16 tòa A thuộc dự án chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower) tại địa chỉ số 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, để con trai cưới vợ, ra ở riêng. Ai dè, niềm tin của ông đặt nhầm chỗ khiến giờ rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”.

Tại tòa, ông Sơn ủy quyền cho ông Bùi Quang Hưng, SN 1970, trú tại quận Ba Đình, Hà Nội. Nguyên đơn trình bày, ông khởi kiện Cty CP Đầu tư và xuất nhập khẩu Mỹ Sơn (Cty Mỹ Sơn), địa chỉ tại 62 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội, liên quan đến tranh chấp hợp đồng mua bán căn hộ chung cư về phạt chậm bàn giao căn hộ.

Theo đó, ngày 13-6-2014, ông Sơn và Cty Mỹ Sơn ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư số A9 – 16, tầng 16 tòa A thuộc dự án chung cư cao tầng và dịch vụ Phương Đông (Mỹ Sơn Tower) tại địa chỉ số 62 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội; giá bán căn hộ là hơn 1,9 tỷ đồng và chia làm 7 đợt thanh toán. Quá trình thực hiện hợp đồng, ông Sơn đã nộp 5 lần tiền với tổng số hơn 1,3 tỷ đồng (nộp xong đợt 5).

Tại Điều 2, mục 1 điểm đ ghi năm hoàn thành công trình là 2016. Tại điểm 2 Điều 8 hợp đồng nêu, biên bản bàn giao căn hộ cho bên mua dự kiến vào quý 1 năm 2016. Đến nay, Cty chưa bàn giao căn hộ cho ông Sơn và ông đề nghị tòa buộc Cty Mỹ Sơn thanh toán khoản tiền phạt do chậm bàn giao căn hộ tạm tính đến ngày 30-9-2017 số tiền hơn 245 triệu đồng (lãi suất được tính theo quy định trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư).

Trong khi đó, bị đơn cho rằng, Cty không vi phạm thời hạn bàn giao căn hộ do bên mua chưa phát sinh quyền được yêu cầu chấm dứt hợp đồng và bồi thường thiệt hại. Vì theo thỏa thuận, bên mua phải thanh toán tiền mua căn hộ theo tiến độ thỏa thuận trong hợp đồng nhưng quá hạn 180 ngày kể từ ngày bên bán phải bàn giao thì bên bán mới phải chịu phạt vi phạm.

Theo người đại diện cho nguyên đơn, bị đơn thanh toán tiền phạt do chậm bàn giao căn hộ mức lãi suất là 0.05%/ngày (theo hợp đồng mua bán căn hộ chung cư) trên số tiền hơn 1,3 tỷ đồng ông Sơn đã nộp. Thời gian chậm bàn giao căn hộ tính từ ngày 1-10-2016 đến ngày xét xử sơ thẩm là hơn 530 triệu đồng. Nhưng ông Sơn khẳng định, chưa nhận được thông báo nhận căn hộ từ Cty Mỹ Sơn.

Phiên tòa sơ thẩm, HĐXX của TAND quận Thanh Xuân nhận định, hai bên có thoả thuận về thời hạn bàn giao căn hộ nhưng thoả thuận về thời hạn bàn giao căn hộ trong hợp đồng không chỉ ra thời điểm cụ thể bên bán có nghĩa vụ giao căn hộ cho bên mua. Đây là điều khoản không rõ ràng trong hợp đồng dẫn đến tranh chấp. Bên bán cho rằng, đó chỉ là thời gian dự kiến, bên mua nói, đó là thời gian phải bàn giao. Đây là trường hợp phải giải thích hợp đồng về thời điểm bàn giao theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 405 Bộ luật Dân sự năm 2015, Hợp đồng theo mẫu có điều khoản không rõ ràng thì bên đưa ra hợp đồng mẫu phải chịu bất lợi khi giải thích điều khoản đó”. Khoản 5 và khoản 6 Điều 404 Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng nêu, khi giải thích hợp đồng phải xem xét các mối liên hệ với các điều khoản khác của hợp đồng; trường hợp bên soạn thảo đưa vào nội dung bất lợi, khi giải thích hợp đồng phải theo hướng có lợi cho bên kia.

Trong vụ án, Điều 2 mục 1 của điểm đ của hợp đồng ghi: “Năm hoàn thành công trình là năm 2016”. Điểm 2 Điều 8 ghi: bên bán bàn giao căn hộ cho bên mua dự kiến vào quý 1 năm 2016. Bộ luật Dân sự không quy định khái niệm “quý” và cách tính thời hạn “quý”. Cần xác định theo thoả thuận trong hợp đồng, thời hạn hoàn thành công trình chậm nhất là ngày 31-1-2016… HĐXX sơ thẩm đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của ông Sơn đối với Cty Mỹ Sơn, buộc Cty phải thanh toán cho ông Sơn số tiền phạt do chậm bàn giao căn hộ với số tiền là hơn 348 triệu đồng.

Phối cảnh chung cư Mỹ Sơn Tower – 62 Nguyễn Huy Tưởng, nơi ông Sơn đã đặt mua căn hộ

Chưa đủ điều kiện, vẫn bàn giao nhà?

Sau đó, phía bị đơn kháng cáo. Ngày 7-6, HĐXX phúc thẩm của TAND TP Hà Nội đã xem xét kháng cáo của Cty Mỹ Sơn. Tại tòa, một lần nữa ông Sơn giữ quan điểm và đề nghị toà giữ nguyên bản án sơ thẩm. Đại diện VKSND tại tòa cũng cho rằng, yêu cầu của ông Sơn có cơ sở. Tại phiên phúc thẩm, KSV đã xét hỏi làm rõ, tòa nhà chung cư cao tầng do Cty Mỹ Sơn làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện bàn giao cho khách hàng (chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy) và chưa có biên bản bàn giao nhà cho chủ hộ. Đại diện phía Cty nói, năm 2016, khách nộp tiền đợt cuối để bàn giao căn hộ và thu tiền đợt cuối. Nhưng VKSND khẳng định, đây chỉ là mẫu bàn giao chứ không phải biên bản bàn giao nhà, chưa có thời gian, địa điểm bàn giao nhà. Do đó, KSV đề nghị HĐXX tuyên y án sơ thẩm, chỉ sửa những văn bản liên quan cho phù hợp.

Tuy nhiên, HĐXX của TAND TP Hà Nội lại chấp nhận kháng cáo của bị đơn; sửa bản án sơ thẩm, không chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn. Với phán quyết này, nguyên đơn tỏ ra bức xúc và cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm hại. Ông Sơn cho biết, sẽ tiếp tục đề nghị cơ quan tố tụng xem xét vụ án của mình.

Đáng chú ý, trước đó, tại Công văn số 711/UBND ngày 5-9-2018 của UBND phường Thanh Xuân Trung đã yêu cầu chủ đầu tư là Cty Mỹ Sơn, HTX công nghiệp Phương Đông 4 không được cho các hộ gia đình vào sinh sống trong các căn hộ của dự án khi chưa đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy và các quy định về nghiệm thu công trình thuộc dự án phát triển nhà ở.

Ngày 10-7-2015, Thanh tra xây dựng Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính số 134/BB-VPHC đối với chủ đầu tư về hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp và bị xử phạt hành chính 80 triệu đồng. Ngày 3-4-2017, Đội thanh tra xây dựng lập Biên bản vi phạm hành chính và ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm vì chủ đầu tư tiếp tục tổ chức thi công công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp sau khi có Biên bản vi phạm hành chính về hoạt động xây dựng. Ngày 17-4-2017, UBND quận Thanh Xuân có tờ trình báo cáo UBND TP Hà Nội về đề xuất xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư dự án, mức phạt 1,5 tỷ đồng.

(Nguồn tin: https://phapluatxahoi.vn/cu-dan-tiep-tuc-theo-duoi-vu-kien-151372.html)